RĂNG KHÔN LÀ GÌ?

Hàm răng người trường thành có 28 chiếc răng, nhưng đến độ tuổi từ 18 – 25 sẽ có thêm bốn chiếc răng hàm mọc nữa. Hai chiếc ở hàm trên, hai chiếc ở hàm dưới, những chiếc răng này là răng khôn. Khi mọc răng khôn bệnh nhân thường có cảm giác đau, gọi là đau răng khôn.

rang-khon

Răng khôn (Răng số 8) là tên gọi dùng để chỉ răng cối lớn thứ ba. Chiếc răng này sẽ xuất hiện muộn nhất trong toàn bộ hàm răng, chỉ xuất hiện với người trưởng thành. Đây cũng là thời điểm mà xương hàm ít phát triển về kích thước, chất lượng xương lại cứng hơn, niêm mạc và mô mềm phủ bên trên dày chắc, cùng với một số yếu tố toàn thân khác góp phần làm răng khôn dễ bị lệch và ngầm.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA RĂNG KHÔN MỌC KẸT

Răng khôn kẹt trong xương hàm hoặc nướu răng, quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu, kết hợp với việc thức ăn đọng bên dưới nướu phủ trên răng khôn không thể làm sạch được. Điều này dẫn đến phản ứng viêm, đau và nhiễm trùng.

Răng khôn mọc ở góc độ sai, sẽ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh. Điều này gây nhồi nhét thức ăn và lắng đọng vi khuẩn. Vị trí phía sau của răng khôn trong miệng khó có thể làm sạch bằng bàn chải và chỉ nha khoa dẫn đến sâu răng bên cạnh và gây bệnh nha chu răng bên cạnh.

Áp lực mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

THỜI ĐIỂM NHỔ RĂNG KHÔNG TỐT NHẤT

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, trường hợp phải phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Mặt khác một số yếu tố toàn thân và tại chỗ cũng không cho phép can thiệp nhổ răng khôn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

rang-khon-hinh-2

KHI NÀO NÊN NHỔ RĂNG KHÔN

– Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

– Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

– Nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

rang-khon-hinh-3

QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Một quy trình nhổ răng khôn thường có 4 bước cơ bản cần được tuân thủ, cụ thể là các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp phim:

Bước này rất quan trọng vì giúp xác định được tình trạng, thế mọc của răng khôn có nguy hiểm không, nếu nhổ có ảnh hưởng gì. Nếu bỏ qua hoặc thực hiện không đảm bảo bước này sẽ dẫn đến những nguy hiểm khôn lường.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ:

Sau khi đã có chỉ định có thể nhổ răng, bệnh nhân được làm sạch răng miệng nhằm ngăn chặn vi khuẩn lây nhiễm, nhiễm trùng xảy ra.

Bước 3: Gây tê theo đúng quy trình nhổ răng khôn:

Tùy nhu cầu của bệnh nhân mà có thể áp dung cả gây mê ngủ nhẹ hoặc gây mê sâu. Thông thường bác sỹ chỉ gây tê cục bộ, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau khi nhổ răng vì thuốc có tác dụng trong vòng 2 giờ.

Bước 4: Nhổ răng, đóng nướu:

Nếu dùng các dụng cụ nhổ răng truyền thống thì bác sỹ sẽ tạo lực để bẩy, nạy răng ra khỏi cung hàm, thao tác này rất nguy hiểm do xâm lấn quá nhiều đến xương hàm và các mô mềm xung quanh. Tuy nhiên, nếu nhổ răng bằng công nghệ hiện đại thì chỉ cần dùng máy siêu âm để di chuyển xung quanh răng làm đứt các dây chằng nha chu, răng sẽ bị lung lay và có thể lấy ra dễ dàng. Cuối cùng là đóng nướu và khâu vết thương.

TẠI SAO NÊN CHỌN NHA KHOA PHÚ HOÀ LUXURY

Nha khoa Phú Hoà Luxury có gì đặc biệt?

– Là địa chỉ chăm sóc sức khoẻ răng miệng tin cậy của nhiều nhân vật nổi tiếng của xã hội (ca sĩ, mc, hoa hậu,…).

– Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại.

– Luôn luôn cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng.

– Nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí – Đặt câu hỏi bất cứ khi nào bạn muốn

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phú Hòa

tay-trang-rang-hinh-4

– Người Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn chứng chỉ Platinum Elite của tổ chức Invisalign Hoa Kỳ.

– Giảng viên ĐH Y Hà Nội – Bác sỹ Viện Răng- Hàm- Mặt Trung Ương.

– Tham gia nghiên cứu, học tập tại các khóa đào tạo nha khoa tại Havard

MỘT SỐ NGƯỜI NỔI TIẾNG ĐÃ TIN TƯỞNG BÁC SĨ NGUYỄN PHÚ HOÀ