Nhổ răng cửa mọc lệch – Nên hay không nên?

Răng cửa mọc lệch tuy không ảnh hưởng lớn đến hoạt động ăn uống nhưng lại thiếu thẩm mỹ, khiến bạn kém tự tin khi giao tiếp. Chính vì vậy, nhiều câu hỏi đã được đặt ra xoay quanh vấn đề này, làm thế nào để giải quyết những chiếc răng cửa mọc lệch và có nên nhổ răng cửa mọc lệch?

Làm gì khi răng cửa mọc lệch?

Răng cửa mọc lệch là trường hợp xảy ra rất phổ biến, mặc dù đây là chiếc răng mọc lên và thay thế đầu tiên trên cung hàm, nhưng trong quá trình mọc và thay răng, sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến răng cửa bị lộn xộn, lệch lạc.

Bên cạnh đó, răng cửa bị lệch hầu như không gây tác động nhiều đến việc ăn nhai, trừ một số trường hợp răng tạo rảnh, kẽ hở tích tụ thức ăn gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, về mặt thẩm mỹ lại ảnh hưởng khá lớn, có thể khiến người bệnh cảm thấy e ngại khi giao tiếp, cười nói.

Giải pháp nào cho các răng cửa mọc lệch?

Bảo tồn được coi là nguyên tắc đầu tiên khi điều trị bệnh lý răng miệng bởi sau khi nhổ răng bệnh nhân sẽ rất tốn kém cả về chi phí nhổ răng cửa mọc lệch cũng như thời gian để thực hiện trồng răng cho dù bằng phương pháp làm cầu răng hay cấy ghép implant. Mặt khác, răng giả độ cảm biến thức ăn không thể so sánh với răng thật do không có ống tủy.

Nếu như răng có thể bảo tồn thì niềng răng sẽ giúp phục hình tốt hơn để hàm răng đều đẹp. Trường hợp răng không thể bảo tồn do tình trạng hô vẩu quá mức và mọc lệch sang bên không thể niềng được thì bạn cũng có thể nhổ bỏ và phục hình lại.

Nhổ răng cửa mọc lệch khi nào?

Nhổ răng cửa mọc lệch chỉ nên áp dụng trong trường hợp răng răng sâu quá mức, bị vỡ mẻ gần hết không thể bảo tồn chứ khi hô vẩu thì không nên. Trường hợp răng sâu dẫn tới viêm tủy cấp hoặc chân răng bị lung lay cũng cần thiết phải nhổ bỏ. Thực tế, nhổ bỏ răng trong trường hợp này không chỉ giúp loại bỏ cảm giác đau nhức cho bệnh nhân mà còn tránh tác động đến các răng kế bên, có không ít trường hợp răng viêm tủy không được điều trị sẽ khiến áp xe xương ổ răng, tức ảnh hưởng tới cả các răng khác cũng như xương hàm.

Trên thực tế, việc nhổ răng cửa mọc lệch chỉ tiến hành nếu người bệnh muốn phục hình lại hàm răng đều và đẹp khi các biện pháp chỉnh nha – niềng răng không làm được. Bởi bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa và chỉ nên nhổ răng cửa khi răng bị sâu, viêm nhiễm quá nặng, răng gãy, vỡ… Răng cửa lệch đi nhưng vẫn có thể nắn chỉnh được thì không cần nhổ. Nó sẽ gây tốn kém nhiều về mặt chi phí, trong khi răng giả hoàn toàn không thể so sánh được với răng thật.

Nhổ răng cửa mọc lệch có nguy hiểm không?

Vấn đề có nên nhổ răng cửa mọc lệch hay không còn tùy thuộc vào chỉ định của các bác sĩ nha khoa.

Trước lúc nhổ răng, các bác sĩ sẽ thăm khám kỹ, chụp X-Quang để xác định vị trí chính xác của chân răng, sau đó tiến hành tiêm thuốc gây tê cục bộ và bắt đầu nhổ răng. Khi nhổ, bác sĩ dùng mũi siêu âm di chuyển xung quanh mô mềm và cắt đứt các dây chằng nha chu để răng tự lung lay mạnh rồi nhổ nhẹ nhàng khỏi cung xương. Vì thế, nếu bạn đã lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín thì việc nhổ răng cửa mọc lệch không gây nguy hiểm.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có giải pháp cho hàm răng cửa mọc lệch. Nếu bạn quyết định nhổ răng cửa mọc lệch, thì Phú Hoà Luxury sẽ là địa chỉ nha khoa đáng gửi gắm và an toàn tuyệt đối. Nếu muốn được tư vấn, vui lòng liên hệ với Trung tâm theo hotline 0902 898 258 hoặc bạn có thể chat trực tiếp với tổ tư vấn để được hỗ trợ sớm nhất nhé. Chúc bạn sẽ có hàm răng mới tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *