Nhổ răng cửa hàm trên có nguy hiểm không?

Răng cửa hàm trên tuy không đóng vai trò nhai chính nhưng đảm nhiệm “mặt tiền”, tiếp nhận thức ăn và làm nhỏ, cũng như tạo thẩm mỹ cho khuôn miệng. Vì thế, khi đứng trước vấn đề phải nhổ răng cửa hàm trên một số người thường rất băn khoăn.

Răng hàm trên – lợi và hại khi nhổ?

Răng cửa hàm trên tuy không đóng vai trò là răng thực hiện chức năng ăn nhai chính trên cả cung hàm răng, nhưng nó lại đóng vai trò là răng đầu tiên tiếp nhận và làm nhỏ thức ăn trước khi nó được vận chuyển tới răng hàm. Răng cửa khỏe mạnh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phối hợp với răng hàm để thực hiện chức năng ăn nhai tốt. Trong trường hợp răng cửa gặp vấn đề sẽ làm cho khả năng ăn nhai của cả cung hàm kém đi. Đặc biệt là răng cửa lại đóng vai trò thẩm mỹ vô cùng lớn, nó giữ vai trò thẩm mỹ cho cả hàm răng và cả khuôn mặt.

Bảo tồn răng luôn là nguyên tắc cơ bản mà nha sỹ hướng tới, trong bất kỳ trường hợp nào, nếu răng còn có thể bảo tồn được, các nha sĩ sẽ giữ lại răng của bạn để lựa chọn cách điều trị khác, nhưng trong một số trường hợp bắt buộc phải nhổ bỏ để hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra.

Khi nào nhổ răng cửa hàm trên?

Chỉ nên nhổ răng cửa hàm trên trong trường hợp răng cửa bị nhiễm bệnh quá nặng, mức độ xâm lấn đến răng quá nhiều, mà không có cách nào có thể bảo vệ được tủy răng. Đặc biệt, nếu như phần chân răng bị lung lay, dẫn đến tình trạng áp xe xương ổ răng, thì việc nhổ răng càng được tiến hành sớm càng tốt.

Các bác sĩ nha khoa thường khuyến cáo không nên nhổ răng cửa nếu không cần thiết. Trong trường hợp răng cửa gặp tổn thương nhưng không thể điều trị, việc nhổ răng cửa sẽ được bác sĩ chỉ định nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nhổ răng cửa có đau hay gây nguy hiểm không được rất nhiều người thắc mắc.

Làm sao để nhổ răng cửa hàm trên an toàn?

Trên thực tế, việc nhổ răng cửa xảy có thể phát sinh nhiều biến chứng chỉ xảy ra khi thực hiện nhổ răng không an toàn, sai kỹ thuật, tay nghề bác sĩ không tốt. Vì vậy, nếu tiến hành nhổ răng tại những địa chỉ nha khoa uy tín, đảm bảo vô trùng tốt, vấn đề nhổ răng cửa hàm trên và hàm dưới hoàn toàn không gây nguy hiểm gì.

Ngoài ra, trước khi nhổ răng cửa, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc gây tê cục bộ quanh vị trí răng cần nhổ với liều lượng hợp lý theo cơ địa của mỗi người, vì thế không gây đau hay khó chịu cho người bệnh trong suốt quá trình nhổ răng. Bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo và rất dễ chịu.

Chính vì thế, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề nhổ răng cửa hàm trên và hàm dưới có nguy hiểm không. Tuy nhiên, dây thần kinh hàm mặt thường tập trung ở hàm dưới (dưới xương ổ răng), hàm trên không có, vì thế nhổ răng hàm dưới thường tốn nhiều thời gian hơn nhổ răng hàm trên, nhưng không gây tác động hệ thống thần kinh.

Với kỹ thuật nhổ răng như trước đây, răng cửa sẽ được làm cho lung lay bằng những dụng cụ chuyên dụng, rồi sau đó dùng kìm để nhổ toàn bộ chân răng. Phương pháp này thường gây ra tình trạng đau nhức kéo dài cho bệnh nhân và nguy cơ gây ra biến chứng là rất cao. Đây cũng chính là vấn đề làm cho rất nhiều người lo lắng và băn khoăn khi quyết định nhổ răng cửa.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn các kỹ thuật nhổ răng khác, ở những địa chỉ nha khoa uy tín. Với công nghệ mới, khi nhổ răng sẽ không gây ảnh hưởng đến xương hàm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, thời gian lành mau chóng hơn. Nhổ răng cửa hàm trên có gây nguy hiểm gì không lại còn tùy thuộc vào công nghệ nhổ răng và tay nghề của bác sĩ trực tiếp thực hiện.

Bài viết trên đã giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn về nhổ răng cửa hàm trên, mong rằng sẽ giúp bạn có thêm thông tin và lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *