Hàn răng bị mẻ

Hàn răng bị mẻ duy trì được thời gian bao lâu ?

Có khá nhiều người quan tâm đến vấn đề độ bên của việc hàn răng mẻ. Để giải đáp vấn đề này cụ thể và chí tiết nhất, hôm nay Nha Khoa Phú Hòa Luxury sẽ cập nhập chi tiết cho bạn trong bài viết dưới đây vấn đề ” Hàn răng mẻ duy trì được thời gian bao lâu ” và các vấn đề xoay quanh việc hàn răng mẻ. Hãy cùng đọc ngay nhé…

Hàn răng mẻ là biện pháp giúp tối ưu nhất cho tình trạng răng bị khiếm khuyết sứt mẻ được nhiều người tin dùng. Phương pháp này là sử dụng công nghệ Laser hiện đại.

Có thể bạn quan tâm: 

Thời gian hoàn thành việc hàn răng mẻ

Kỹ thuật hàn răng bị mẻ không phải trải qua nhiều bước phức tạp, bạn chỉ cần được làm sạch răng, thậm chí không cần gây tê đã có thể thực hiện hàn trực tiếp.
Thời gian hàn răng bị mẻ mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu trám, tay nghề của bác sỹ, công nghệ hàn răng thực hiện hay là mức độ hư tổn của răng… Trong đó, chất liệu hàn răng bị mẻ là yếu tố chi phối đến thời gian nhiều nhất. Thông thường, các nha sĩ sẽ sử dụng một số loại vật liệu hàn chủ yếu như amalgam, composite, xi măng silicat.

– Hàn răng bằng composite
Đặc điểm:
+ Màu sắc tự nhiên như răng thật
+ Tính dẻo dễ dàng thao tác chỉnh sửa phù hợp với kích thước, hình dáng
+ Phù hợp hàn răng cửa, hàm trên
+Thời gian nhanh chóng chỉ mất khoảng 30 phút.

– Hàn răng bằng Amalgam
Đặc điểm:
+ Có độ bền chắc phù hợp với răng có lực nhai lớn
+ Màu sắc kém thẩm mỹ.
+ Bên cạnh đó, miếng trám amalgam là hỗn hợp của bạc và thủy ngân dễ bị oxide hoá thành đen nên cần phải đánh bóng miếng trám mới sáng bóng.
+ Thời gian trám lâu, bệnh nhân khi được trám với amalgam bạc trong miệng thì sau khi trám 6 giờ chất trám mới cứng 75% , phải sau 24 giờ độ cứng của miếng trám bạc mới đạt tối đa 100% và sau khi trám 1 ngày mới đánh bóng được.

Độ bền của việc hàn răng mẻ

Khi hàn răng bằng công nghệ hàn composite thì thường sau một thời gian composite có thể bị đổi màu. Composite cũng là chất liệu dễ bị bong và sứt mẻ khi bị tác động lực mạnh.

Đặc tính của composite là có độ giãn nở nên khi trám trên răng, dưới tác động của thức ăn hoặc nước uống nóng, composite sẽ bị giãn nở, dần dần sẽ khiến miếng hàn composite bị bong tách ra khỏi mô răng. Với răng có miếng hàn composite càng lớn thì nguy cơ bị bong tách cũng lớn hơn. Vì thế, thời gian duy trì của hàn răng cửa bị mẻ bền nhất cũng có thể duy trì được vài năm.

Giữ gìn sau khi hàn răng mẻ

+ Phòng tránh sử dùng răng cắn những vật cứng. Hành động này sẽ rất đơn giản gây thương tổn hay phết, mẻ vết trám.

+ Phòng tránh sử dụng các loại thức ăn cứng. Vật liệu trám mặc dù bền cứng như răng thật nhưng xét về độ bền bỉ thì không bằng. Do đó, với những loại đồ ăn quá cứng, quá dai bạn cũng nên giới hạn hay thật cân nhắc khi áp dụng.

+ Sau khoảng 3-5 năm, nguyên liệu trám sẽ có xu hướng ngả sắc màu so với màu tủy răng tự nhiên. Vì vậy, để phòng tránh trạng thái răng bị sạm màu, bạn cần Tránh sử dụng những loại thực phẩm chứa đựng nhiều sắc màu như: trà, cà phê, thuốc lá, nước ngọt có gas…

+ Đánh răng 2 lần/ ngày với bàn chải lông mềm và hỗn hợp đánh răng hòa hợp.

+ Phòng tránh sử dụng bàn chải quá cứng và thao tác chải răng quá mạnh.

+ Sử dùng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch mảng bám hiệu nghiệm.

Chúc các bạn có hàm răng tự tin và tỏa nắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *